SỨ VỤ CÙNG VỚI MẸ MARIA
Lòng sùng kính đích thực đối với Đức Trinh Nữ
luôn đưa chúng ta đến gần Chúa Giêsu hơn” (Bênêđíctô XVI)
 
Jb.M Nguyễn Minh
 
       Một năm học mới bắt đầu, đồng nghĩa với một sứ vụ mới tôi được trao phó trong hành trình ơn gọi của mình. Đây cũng là cơ hội để vận dụng những tri thức đã được thủ đắc nơi trung tâm thần học áp dụng vào những thực hành cụ thể nơi môi trường mục vụ (Giáo xứ Bình Chiểu- Giáo hạt Thủ đức) nhằm để thăng tiến chính bản thân mình hơn. Tôi luôn thao thức với sứ mạng mà vị Hiền phụ sốt mến đã mong đợi nơi anh em của mình “...dùng lời nói và việc làm mà làm chứng Đức Kitô nghèo khó và chịu đóng đinh[1]. Môi trường mục vụ tại Giáo xứ Bình Chiểu - Giáo hạt Thủ đức đã khắc ghi trong tâm trí tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp, với nhiều kinh nghiệm khác nhau, và cùng với những trải nghiệm thật thú vị trong việc mục vụ của mình.
       Chủ điểm và kim chỉ nam định hướng cho chương trình mục vụ của mình là xây dựng đời sống mục vụ trên nền tảng kết hợp với Đức Maria Thân mẫu Thiên Chúa để “nhờ Mẹ, với Mẹ, và trong Mẹ” giúp sức cho con trong sứ mạng cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa cách trọn vẹn. “Kính mừng Maria đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ[2] Kinh nghiệm được “Thiên Chúa ở cùng” không ai sánh ví cho bằng Mẹ Maria, vì Chính Mẹ được diễm phúc trở nên Thân Mẫu Thiên Chúa (Theotokos).Ý niệm này chính bản thân tôi cảm nhận được sự hiện hữu bằng nhiều cách thế của Thiên chúa trong hành trình sứ mạng của mình qua linh đạo Phan Sinh.
       Giáo xứ Bình Chiểu tập trung rất nhiều anh chị em di dân, họ mang nhiều nét khác biệt nhau như: lịch sử, văn hóa, gia đình, xuất thân,... nhưng họ có cùng một niềm tin và được Thiên Chúa quy tụ họ lại dưới “mái nhà” của Giáo xứ tạo thành một cộng thể đa dạng về văn hóa, và phong phú về thành phần và số lượng. Điều tôi cảm nhận nơi họ cách rõ ràng và cụ thể nhất đó là lòng hiếu khách đến từ những người giáo dân tha hương. Được hoà nhập vào môi trường mới đã làm thức tỉnh con người tôi khi đối diện với họ. Tuy họ nghèo khó về vật chất nhưng giàu có về nhân đức[3], siêng năng tham dự thánh lễ, cùng cầu nguyện với nhau và cùng cử hành phụng vụ với nhau. Như cộng đoàn các tín hữu tiên khởi, họ “cử hành” cùng nhau để làm cho Danh Chúa được cả sáng và xây dựng niềm tin nơi chính cuộc đời mình. Từ những con người mà tôi có cơ hội gặp gỡ, tôi thấy họ như một món quà vô giá mà Thiên Chúa tặng ban cho tôi để giúp tôi thăng tiến hơn trong hành trình mục vụ của chính mình. Việc cộng tác với các bạn thiếu nhi, quý anh chị giáo lý viên, quý tu sĩ nam nữ, quý Cha trong giáo xứ tại môi trường mục vụ rất cần thiết để giúp chính bản thân tôi xây dựng những kinh nghiệm mục vụ thực tế cho mình. Tôi tin chắc rằng, không phải một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay một điều gì kiến tạo nên, tất cả điều nằm trong kế hoạch của Chúa giúp sức để tôi hoàn thành sứ mạng cách trọn vẹn.
       Như vậy, Kinh nghiệm được “Thiên Chúa ở cùng[4] không ai có thể cảm nhận rõ nét cho bằng chính Thân Mẫu Người và các môn đệ của Đức Giê-su. Qua kinh nghiệm ấy, chính Tôi cũng muốn được ở cùng với Chúa để thực thi sứ mạng của mình cách trọn vẹn qua những sự dấn thân nhỏ bé của mình. Cuối lời xin chân thành tri ân hết tất cả mọi người là những món quà mà Chúa tặng ban trong sứ vụ của chính tôi và nguyện xin Mẹ Maria Thân Mẫu Thiên Chúa chuyển cầu và ban muôn ơn lành xuống trên hết thảy mọi người trong cộng đoàn giáo xứ Bình Chiểu thân yêu để “nhờ Mẹ, với Mẹ, và trong Mẹ” giúp sức cho quý vị sống sứ mạng mà Chúa trao phó cách trọn vẹn.
       Cầu chúc bình an và mọi điều thiện hảo trong Đức Kitô.
 

[1] x. Francesco d'Assisi, Epistola Toti Ordini Missa, versetto 9.
[2] Lc 1,28.
[3] x. Carlo Paolazzi,OFM, Tác Phẩm Của Thánh Phanxicô Assisi, 2015, tr. 247.
[4] Lc 1,28