Chúa Nhật, ngày 07 tháng 08 năm 2022, Giáo xứ Thái Sa (Giáo phận Thái Bình) thay mặt Giáo phận chầu Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Trong tâm tình Chúa Nhật XIX Thường niên - Năm C, tuần chầu lượt đã diễn ra một cách vô cùng long trọng và sốt sắng.
           Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nhấn mạnh rằng Thánh thể là mầu nhiệm cực trọng. Mầu nhiệm này phải được cử hành một cách trang nghiêm, tốt đẹp. Đối với người Kitô hữu, thánh lễ phải là trọng tâm trong đời sống của họ (trích Tông thư Mane Nobiscum Domine – Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con). Do đó, Cha Phaolô Rafael – chánh xứ Thái Sa – đã mời gọi Hội đồng Mục vụ, cùng tất cả cộng đoàn cùng nhau cộng tác để tuần chầu diễn ra sốt sắng, đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng.
          Khác với năm ngoái, năm nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nên bà con giáo dân của Giáo xứ hiện đang đi làm ăn xa quê hương trở về khá đông. Mặc dù trong tuần này thời tiết có phần u ám, mưa nhiều, nhưng không khí tại Thái Sa vẫn rất rộn ràng, vui tươi.


          Tuần chầu lượt được khai mạc với thánh lễ chiều ngày thứ Bảy dưới sự chủ tế của cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình. Trong thánh lễ này, cũng diễn ra việc rước lễ lần đầu trọng thể của 21 em thiếu nhi trong giáo xứ. Vì trời mưa nặng hạt, sau thánh lễ không thể diễn ra cuộc cung nghinh Thánh thể qua các trạm nên cộng đoàn cùng nhau chầu Chúa chung một giờ tại nhà thờ của Giáo xứ.
 
          Lúc 9 giờ ngày Chúa Nhật, thánh lễ chính tiệc của tuần chầu đã diễn ra, sau cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà Mục vụ về thánh đường Giáo xứ trong tiếng kèn, tiếng trống rộn rã. Cha Giêronimô Trần Văn Ngữ, chánh xứ Giáo xứ Truyền Tin chủ tế thánh lễ.

          Trong bài giảng của mình, cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Luân, quản nhiệm Giáo xứ Đồng Vân, nhấn mạnh đến thái độ sống tỉnh thức ngay trong giây phút hiện tại. Tỉnh thức để lắng nghe, chờ đón Chúa và cũng là lưu tâm đến nhu cầu của chính Giáo xứ. Cụ thể là việc góp công, góp của vào việc xây dựng Nhà Mục vụ mới của giáo xứ đang trong quá trình hoàn thiện. Kết thúc bài giảng, ngài làm nổi bật khía cạnh ông chủ tiệc cưới là chính Đức Kitô, sẽ hạ mình phục vụ những thực khách tốt lành, luôn biết sống tỉnh thức.
          Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ đã thay lời cộng đoàn nói lên lời tri ân quý cha và cộng đoàn trong và ngoài giáo phận đã trở về tham dự tuần chầu và cầu nguyện cho Giáo xứ. Dù là một Giáo xứ nghèo, hẻo lánh, vùng ven đê sông Hồng.
          Thánh lễ bế mạc tuần chầu đã diễn ra lúc 17 giờ cùng ngày.
          Tuần chầu của Giáo xứ năm 2022 đã khép lại trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Sáng sớm ngày Chúa Nhật, trời mưa to, nhưng đến gần giờ diễn ra thánh lễ chính tiệc, thì trời hửng nắng. Ước mong rằng, qua tuần chầu này, mỗi người trong Giáo xứ luôn biết sống trong tỉnh thức như lời Chúa dạy.
          Tuần chầu kết thúc, mỗi người lại trở về với đời sống thường nhật. Nhiều gia đình lại chuẩn bị cho việc chài lưới ; nhiều gia đình lại tiếp tục lên đường đi làm ăn xa. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn vất vả trong thời đại hậu Covid, thời đại « người khôn, của khó » nhưng bà con Giáo xứ Thái Sa luôn cố gắng trở nên chứng nhân Tin mừng giữa lòng thế giới hôm nay.
 
                                                                                                          Ban Truyền thông