Sáng Chúa Nhật, ngày 24/07/2022 tại Giáo xứ Thái Sa, thuộc Giáo hạt Kiến Xương, Giáo phận Thái Bình, Cha Chánh xứ Phaolô Raphael Lê Đức Chánh thuộc Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu đã long trọng cử hành nghi thức Rước Lễ Bao Đồng cho 14 em và nghi thức Tuyên Hứa Dự Trưởng cho 8 em thiếu niên trong Giáo xứ. Thánh lễ và nghi thức tuyên hứa diễn ra lúc 6g00 sáng với sự hiện diện của quý thầy Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu, quý sơ Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, anh chị huynh trưởng, quý phụ huynh và đông đảo thành phần trong giáo xứ.
          Rước lễ Bao Đồng là nghi thức dành cho các bạn trẻ hoàn thành xong chương trình Giáo lý sống đạo và sẵn sàng tuyên xưng đức tin, sẵn sàng bước vào đời, sống làm chứng cho Chúa Kitô như một người tín hữu trưởng thành. Vì thế, ngày lễ mang tính cách dấn thân khi chính các em cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa thúc đẩy và thôi thúc các em chọn bước theo Người.
          Trong Thánh lễ, với phần nghi thức sám hối, các em Rước lễ Bao Đồng đã cùng nhau công khai nói lên lời xin lỗi cha mẹ vì những thiếu xót, ngỗ nghịch của các em đã khiến cha mẹ buồn lòng trong suốt những năm tháng qua. Tiếp đó, sau phần chia sẻ lời Chúa, trước mặt Cha Chánh xứ và toàn thể cộng đoàn, với nến sáng trên tay 14 em Rước lễ Bao Đồng đã mạnh mẽ tuyên xưng Đức tin mà trước đây khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, cha mẹ và người đỡ đầu đã tuyên xưng thay cho các em. Giờ đây, chính các em muốn tự mình tuyên xưng Đức tin ấy trước cộng đoàn cùng với lời tuyên hứa: chuyên cần cầu nguyện, suy niệm, lắng nghe và sống Lời Chúa; chăm chỉ lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể; can đảm tuyên xưng đức tin Công giáo, yêu mến vâng lời Giáo Hội; dấn thân phục vụ Chúa Kitô trong anh em đồng loại; đem hết khả năng cùng với ơn thánh của Chúa làm chứng nhân cho Ngài đến hơi thở cuối cùng; hăng say loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay.
          Kế đó là nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho 8 em dự Trưởng. Các bạn dự trưởng đứng nghiêm trang trong tinh thần sẵn sàng dấn thân phục vụ với ước mong “tập cho các em thiếu nhi biết tận tình yêu mến và kết hợp với Chúa, biết phụng sự Giáo hội, qua đời sống cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ.”

          Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Chánh xứ đã cử hành nghi thức trao sách Tin Mừng và sai đi cho các em Rước lễ Bao Đồng để từ đây các em sẽ quyết tâm sống Lời Chúa và hân hoan lên đường trở nên những tông đồ cho Chúa Ki-tô.
          Trước khi kết thúc thánh lễ, một bạn đại diện đã dâng lời cám ơn Cha xứ, tri ân cha mẹ, cám ơn quý tu sĩ, quý chức, ban Giáo lý, anh chị huynh trưởng, cùng toàn thể cộng đoàn vì đã luôn yêu thương, đồng hành cùng các bạn trong suốt những năm tháng qua.
         
           Nguyện xin Chúa Giê-su Thánh Thể, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh Cả Giuse, ban cho các bạn Rước lễ Bao Đồng và Tuyên hứa Dự Trưởng hôm nay được tràn đầy những ơn lành cần thiết để các bạn luôn trung thành với những điều mình đã tuyên hứa.


                                                                              Giuse Hùng Cường, OFMConv.