Một tuần thánh nữa lại về với tất cả Kitô hữu trên thế giới. Cao điểm của năm phụng vụ Giáo hội chính là Tam Nhật Thánh. Đây là đỉnh cao trong chương trình thể hiện tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Hành trình đi đến cái chết thảm sầu và ô nhục trên thập giá của Đức Giêsu nơi đồi Canvê diễn tả một viễn ảnh về hành trình dương thế của những môn đệ trung tín với Thầy Giêsu chí thánh.
 
       Cộng đoàn giáo họ Tân Lập của giáo phận Ban Mê Thuột đã bước vào Tam Nhật Vượt Qua với tâm tình trên. Mọi sự chuẩn bị cho những nghi lễ trung tâm của cả năm phụng vụ đã được Cha Phê-rô Nguyễn Ngọc Duy, OFMConv cùng với mọi thành phần dân Chúa lo thật chu tất để có một kỳ cử hành phụng vụ thật sốt mến và đầy hy vọng niềm vui đón mừng đại lễ Phục sinh. Từ việc xét mình để đến với bí tích Hòa giải tới những không gian tĩnh lặng cùng những khoảnh sắc thật tươi tắn và phấn khởi đã được sắp xếp cách chu tất theo từng nghi thức cử hành phụng vụ của từng ngày trong Tam Nhật Thánh. Như ý thức sâu xa những ân sủng và thân phận bất xứng, bà con giáo dân đã tề tựu tham dự tất cả các cử hành thật sốt mến và thánh thiêng theo từng cử hành phụng vụ Tam Nhật Thánh.
       Bước vào Tam Nhật Thánh với thánh lễ Tiệc Ly diễn tả sâu thẳm chiều kích thánh hiến nơi Đức Giêsu “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em” (Lc 19,22) qua việc tưởng niệm Người đã lập bí tích Thánh thể và bí tích Truyền chức thánh. Một hành động được nối dài đến muôn đời để đoàn chiên được nuôi dưỡng bằng của ăn thiêng liêng chính Mình và Máu thánh đến ngày Đức Giêsu quang lâm. Thánh lễ Tiệc Ly với việc cử hành rửa chân cho các môn đệ mà cha chủ tế đã lột tả tinh thần hạ mình phục vụ tha nhân cách tận cùng của Ngôi Hai Thiên Chúa để từ đó mỗi Kitô hữu như được kính múc mẫu gương sâu sắc về đời sống dấn thân trong từng cảnh huống đời mình hiện hữu.
       “Ngài đã yêu họ cho đến cùng” (Ga 13,1), là bầu khí trầm lắng và thương xót của tình yêu Đức Giêsu đã chịu nạn trên thập giá được tái hiện thật sốt mến trong cử hành tưởng niệm biến cố Đức Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá qua nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu trong chiều thứ Sáu Tuần Thánh. Rất nhiều cảm xúc nơi tâm tình thống hối trước sự bất xứng lỗi lầm của mình đã liên đới trực tiếp hay gián tiếp vào cuộc khổ nạn của Đức Giêsu. Mỗi tham dự viên trong cử hành phụng vụ hôm ấy, đều dường như mặc lấy tâm khảm của sự cảm thương trước cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá; nhưng cũng nhận ra đến lượt mình, ta đã bao lần thiếu kiên nhẫn trước những vấp ngã của tha nhân hay ngay cả với chính mình, để có thể trao đi một tia hy vọng của tiến trình giao hòa với chính mình và với tha nhân hay cao hơn để cho Thiên Chúa được giao hòa với mình.
       Giáo Họ đa phần là người Kitô hữu gốc Bùi Chu nên vẫn duy trì các hình thức đạo đức: ngắm dấu đanh, kiệu táng xác… tất cả tạo nên một bầu khí sốt sắng.
 
       Bước vào đêm Vọng Phục Sinh, không gian khung cảnh của giáo họ đã được trang hoàng đầy tươi tắn của hy vọng để tỏ hiện tâm thế hy vọng và tin tưởng lạc quan vào biến cố Đức Giêsu phục sinh sắp được cử hành long trọng. Tất cả cử hành của đêm Vọng Phục Sinh diễn tả bầu khí hân hoan đón mừng mầu nhiệm phục sinh. Biến cố Chúa Giêsu sống lại đã vượt qua cảm quan thông thường của loài người trước sự sống và cái chết. Những Kitô hữu đã được xác tín vững chắc với cuộc lữ hành niềm tin của mình trong cuộc sống này. Như Gioan đã cảm nhận “Ông thấy và ông tin” (Ga 20,9). Và hôm nay, cộng đoàn phụng tại giáo họ vùng ven này lại được thêm một lần để xác quyết vững chắc hơn trong hành trình theo Chúa của mỗi người.
 
       Tạm khép những cử hành phụng vụ trong Tam Nhật Thánh, cộng đoàn giáo họ Tân Lập đang từng ngày không ngừng nỗ lực để có thể diễn tả mầu nhiệm phục sinh trong chính cảnh huống sống của mình. Chính sự tề tựu tham dự đông đủ của mọi người trong tất cả cử hành phụng vụ đã lột tả được phần nào bầu khí hiệp hành và chia sẻ của họ đạo còn chút non trẻ nơi đây.