Với hàng ngàn tù nhân, nhà tù Regina Coeli là một trong những trại giam lớn nhất nước Ý. Các tu sĩ thực hiện công việc phục vụ bác ái tại đó “không biên giới”, vì 65 % tù nhân tại đây là người nước ngoài.
Các Tuyên úy đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc trợ giúp con người tại pháo đài này; sự trợ giúp từ các Tuyên úy càng giá trị hơn trong một trại cải tạo có quá nhiều thiếu thốn cho những nhu cầu hằng ngày của tù nhân. Tuyên úy trở thành cầu nối cho các tù nhân có nhu cầu. Các tù nhân đều gõ cửa phòng Tuyên úy để xin trợ giúp khi họ không thể tìm thấy nơi nào khác giúp đỡ họ. Nhà tù này có hai tu sĩ dòng Phan-xi-cô Viện Tu phục vụ với tư cách Tuyên úy thường trực đã nhiều năm qua. Tu sĩ Vittorio Trani phục vụ tại đây khoảng 50 năm. Một tu sĩ khác là Renzo Degni đã phục vụ gần 8 năm. Tu sĩ Sergio Cognigni phục vụ với tư cách tình nguyện viên. Ngoài ra, còn có 60 tình nguyện viên giáo dân và tu sĩ tại tu viện Giacomo alla Lungara gần đó.
Các Tuyên úy dòng Phan-xi-cô Viện tu đảm trách việc trợ giúp tâm linh và chăm sóc mục vụ như cử hành Thánh Lễ, dạy giáo lý, ban bí tích Hòa Giải, làm phép buồng giam và chia sẻ với từng tù nhân. Các Tuyên úy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vật chất nhằm giúp giải quyết những nhu cầu khác nhau của tù nhân.
Các Tuyên úy có nhiều mối tương quan cá nhân và lâu dài với nhiều doanh nhân, tổ chức, hiệp hội, tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hảo tâm khác. Chính vì điều này, hằng năm, nhờ ơn Chúa quan phòng mà họ cung cấp một phần nhu cầu vật chất nào đó cho các tù nhân. Đây là danh sách quyên góp trong hai năm qua để cho thấy số lượng nhu yếu hằng ngày mà các Tuyên úy có trong tay để cung cấp cho các khu vực khác nhau của nhà tù: 1.000 bánh Phục sinh từ công ty Bauli và Fiaconaro, 3.000 bộ dụng cụ thể thao Puma từ đội tuyển bóng đá quốc gia Ý, hơn 1.000 đôi giày từ các tổ chức nhà nước và các tổ chức phi lợi nhận, bao gồm quỹ “Aiutiamoli a Vivere”, 7.000 quần lót, 3.000 quần short, 1.500 chiếc quần jean, 24 kg cà phê và đường mỗi tuần, 4 thùng sữa tắm hàng tháng, vật dụng từ vải lanh và tài liệu giảng dạy. Tất cả những vật dụng kể trên đều do các nhà hảo tâm đóng góp miễn phí, thể hiện tinh thần đoàn kết “không biên giới”
Những hỗ trợ về mặt vật chất giúp đáp ứng phần nào nhu cầu thiết yếu của các tù nhân. Hơn nữa, chính nhờ sự trợ giúp về mặt bác ái cùng với trợ giúp về mặt tâm linh, các Tuyên úy giúp cho các tù nhân có được trải nghiệm giá trị sống như một con người thực sự.
Các tù nhân cảm nhận điều này qua cung cách phục vụ của các tu sĩ Tuyên úy. Họ coi các Tuyên úy như người mà họ có thể tin tưởng vô điều kiện. Điều này chắc chắn trở nên điểm khởi đầu cho sự phát triển nhân bản và tinh thần của các tù nhân.
 
Nguồn: ofmconv.net
Chuyển dịch: BTT Phụ tỉnh Việt Nam