"Tôi xin các bạn hãy im tiếng và để cho hành động nói lên. Bởi vì chúng ta đầy dẫy những lời nhưng hành động thì lại trống rỗng."
Phát biểu hùng hồn đầy ý nghĩa trên đây được trích đọc từ một bài giảng của Thánh Antôn Padua nhằm nhắc nhở chúng ta rằng lời rao giảng phải đi đôi với việc làm.
Thánh Antôn sinh ngày 15-8-1195 tại Lisbone thủ đô nước Bồ Đào Nha trong một gia đình quyền quý. Tên rửa tội của ngài là Fernanđô. Ngài được hấp thụ một nền giáo dục đạo đức và đầy bác ái,nên đã sớm nhận ra tiếng Chúa mời gọi.
Năm 1210 lúc 15 tuổi ngài xin gia nhập dòng Augustino,sau 9 năm học Thần Học và Kinh Thánh ngài đã được chịu chức  linh mục. Tuy nhiên cảm thấy lý tưởng sống khiêm tốn , khắc kỷ hợp với mình hơn cũng như ước muốn được đi truyền giáo cho dân ngoại và được  tử vì đạo. Nên ngài xin gia nhập dòng Anh em hèn mọn Phanxico vào năm 1220 và đổi tên là Antôn. Trên đường qua MaRốc để truyền giáo, tàu của ngài đã dạt vào đảo Sicile thuộc nước ý. Tại đây ngài đã được sai đến viện tế bần, giúp đỡ những người già yếu bệnh tật. Sau đó ngài được bề trên phái đi rao giảng khắp miền tây nam nước ý và miền nam nước pháp. Với tài hùng biện và lòng đạo đức thánh thiện cộng với những phép lạ ngài đã làm nên lời giảng của ngài luôn có sức lôi cuốn mọi người. Đức giáo hoàng Gêgorio 9 gọi ngài là ‘hòm bia giao ước và là cái búa giáng xuống kẻ lạc giáo’. Sau những ngày tận tâm rao giảng Tin Mừng và giúp người tội lỗi hoán cải, người lạc đạo ăn năn trở lại, kẻ nhân đức thêm phần đạo hạnh.Thánh nhân đã ra đi trong bình an trở về cùng Chúa ngày 13-6-1231 khi mới tròn 36 tuổi.
Không đầy một năm sau vào ngày 30-5-1232. Đức giáo hoàng Gêgorio 9 đã tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh, ngày 16-1-1946 Đức giáo Hoàng Pio 12 đã phong ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh với danh xưng Tiến Sĩ Tin Mừng. Và sau khi qua đời, đã có rất nhiều phép lạ xảy ra cho những ai chạy đến cùng ngài. Vì thế, người ta gọi ngài là ‘Ông Thánh hay làm phép lạ’
Cùng với Giáo hội, vào lúc 9h ngày 13/06/2024, cộng đoàn Tu viện thánh Antôn Thủ Đức đã long trọng cử hành thánh lễ kính Thánh Antôn Pađôva - Bổn mạng Tu viện. Cha Phó Phụ trách Giuse Trần Văn Cương, OFMConv chủ tế thánh lễ, cùng với sự hiện diện của Quý Cha, Quý tu sĩ và cộng đoàn.

BTT Học Viện Thánh Antôn