Có thể người đọc sẽ hỏi: các thầy đi lễ an táng bà cố nào vậy? Xin thưa, chẳng phải bà cố nào đâu, cũng chẳng phải là người họ hàng ruột thịt, nhưng đó là một người mà mỗi tuần anh em chúng tôi có dịp đến viếng thăm.
       Bà sót là một trong những người mà anh em chúng tôi vẫn thường tới thăm viếng mỗi sáng Chúa nhật trong chương trình thăm viếng mục vụ. Chỉ mấy tuần trước, khi anh em tới thăm bà còn nói cười vui vẻ. Nhưng hôm nay, anh em tới thăm bà, đây lại là lần thăm đặc biệt nhất so với những lần thăm viếng trước, đó là thánh lễ đưa chân bà. Thánh lễ An táng cho bà Maria được cử hành vào lúc 5:00, ngày 18 tháng 04 tại giáo xứ Châu Bình, hạt Thủ Đức.

       Anh em vẫn còn nhớ những lần tới thăm, bà còn tỏ ra là một người minh mẫn vui tươi dù năm nay bà cũng đã 87 tuổi. Bà tỏ bày một ước nguyện cho tất cả anh em: bà mong đợi ngày Chúa đến viếng thăm, ngày bà được trở về bên Chúa. Tất cả anh em thật không ngờ được, ngày ấy đã đến rất gần với bà, và hôm nay ước nguyện ấy của bà đã trở thành hiện thực. Khi hay tin bà đã được Chúa gọi về, tất cả anh em đều ngỡ ngàng, có một chút vui mừng nhưng cũng có một chút buồn. Mừng cho bà vì ngày ấy đã đến như bà hằng mong đợi, buồn vì sự ra đi quá nhanh của bà.

       Nhớ lại ngày bà còn sống, bà cho anh em biết ba ước nguyện. Ước nguyện lớn nhất hôm nay bà đã được Chúa đến viếng thăm. Ước nguyện thứ hai: bà để lại số điện thoại và nhờ anh em tới thăm một người bạn cũ của bà. Ước nguyện thứ ba: bà muốn được cắt tóc. Tất cả những mong ước rất đơn giản ấy thể hiện một sự tin tưởng nơi Chúa, một con người hiền lành và chân thành.

       Tham dự thánh lễ an táng của bà, anh em có cảm tưởng cũng như đang tham dự đưa tiễn một người thân. Tuy những lần gặp gỡ thật ít ỏi và ngắn ngủi, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ làm sợi dây gắn kết giữa bà và anh em. Tiếc rằng, chủ nhật hàng tuần anh em sẽ không được gặp bà nữa. Tuy nhiên, anh em sẽ nhớ đến bà trong lời cầu nguyện, trong thánh lễ được dâng mỗi ngày trong học viện. Nguyện chúc bà được an nghỉ bên lòng Chúa thương xót và đợi ngày phục sinh với Chúa.

       Với tinh thần yêu thương của cha Thánh Phanxicô, anh em không chỉ tới thăm hỏi khi bà còn tại thế, nhưng anh em học viện còn tới tham dự thánh lễ đưa chân và cầu nguyện cho bà, cũng thầm ước nguyện khi bà về hưởng Lòng Thương Xót Chúa, xin bà cũng cầu nguyện cho chúng con, những người anh em đang sống đời hoán cải.
 
 
Ban Bác Ái Học Viện