Đức Giê su đã truyền cho các môn đệ: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Trong suốt truyền thống tám trăm năm, anh em Phan Sinh vẫn luôn lên đường đến với người nghèo để thực hiện lệnh truyền đó của Đức Giêsu. Thánh Antôn, một người Anh Em Hèn Mọn, được biết đến không chỉ là người đã đến với người nghèo qua lời rao giảng và các phép lạ nhưng còn bằng những ổ bánh mì đơn sơ. Ngày nay, bánh mì Thánh Antôn đã trở thành “thương hiệu” gắn với người nghèo trên toàn thế giới.
            Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, những người Anh Em Hèn Mọn Viện Tu tại Việt Nam cũng hăng say, cần mẫn cho ra lò những ổ bánh mì mang “thương hiệu” bánh mì Thánh Antôn, một trong nhiều hoạt động thiết thực trong sứ vụ đến với những anh chị em nghèo khổ.
            Theo thường lệ, vào sáng thứ bảy hàng tuần, anh em cộng đoàn Tu viện Thánh Antôn và anh em tại Tu viện Truyền Tin phối hợp với ban Caritas của giáo xứ Sơn Lộc để vận hành lò bánh mì. Có thể cách xa về địa lý (từ học viện xuống lò bánh phải mất 1 tiếng chạy xe máy) nhưng xuất phát từ thao thức với người nghèo, anh em không ngại đường xa, mưa nắng, vất vả… hàng tuần vẫn đến để làm bánh mì một cách đều đặn.
            Mặc dầu việc làm bánh là “chuyên môn” khá mới mẻ với quý Thầy, cũng chẳng có ai là “con nhà nghề”, nhưng bằng sự nhiệt huyết và tận tụy, những người anh đi trước “truyền nghề” cho các em đi sau. Nhờ đó, những tấm bánh xinh xắn, vàng ươm, thơm phức cứ đều đặn ra lò. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu bột, trứng gà, bơ… đến trộn bột, ủ bột, nặn bánh, nướng, đóng gói… đều được anh em trao gửi và ấp ủ những tâm tình của một trái tim chia sẻ. Có lẽ nhờ vậy mà các cối bột lên men một cách đều đặn và thành công, các ổ bánh cứ xếp hàng ra lò như một đoàn hùng binh vàng ươm sẵn sàng lên đường thi hành “sứ mệnh” đến và sẻ chia với những Anh chị em nghèo khổ, bất hạnh.
Đến chiều ngày thức bảy, các “chú” bánh mì sẽ được phân chia tới các địa điểm: phần cho ban bác ái học viện, phần cho người bán vé số, phần cho mái ấm này, phần cho mái ấm kia, phần cho Caritas… thế là khoảng 800 ổ bánh được ùa ra các ngả đường cùng các người anh em nghèo đến với người nghèo. Tưởng cũng xin nhắc lại, lò bánh đã được các anh thuộc lớp đầu tiên của Dòng ở Việt Nam thành lập và duy trì, cùng với sự hỗ trợ của quý thân nhân, ân nhân, ban Caritas giáo xứ Sơn Lộc, lò bánh mì thánh Antôn đến nay đã hoạt động một cách chuyên nghiệp và đều đặn.
            “Anh em phải vui mừng khi sống với những người hèn hạ và bị khinh dể, nghèo khó và đau ốm, tàn tật và phong cùi, cũng như những kẻ ăn xin dọc đường” (Lksc 9,2). Lời của vị Thánh Nghèo Thành Assisi vẫn như một lời thúc bách cho con cái ngài lên đường tiếp tục thực thi đức bác ái chân thành để bước theo vết chân của Đức Kitô nghèo khó một cách sát hơn. Có thể những ổ bánh mì không lớn lao và cũng chẳng thể làm cho ai đó hết nghèo, hết khổ, nhưng với “nhân”  là lời cầu nguyện, là sự chia sẻ, là niềm cảm thông với ơn Chúa, những người anh em Viện Tu vẫn hi vọng và tin tưởng trao ban một sự bình an của Đức Kitô tử nạn và phục sinh cho những người anh em gặp gỡ.
TT Học Viện