Lúc 21h30, ngày 23 tháng 12 năm 2023, xe bắt đầu lăn bánh khởi hành từ quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh hướng về miền Tây, trực chỉ thành phố Hà Tiên, là nơi quý Cha, quý Thầy thuộc Tu viện - Học viện thánh Antôn sẽ thực hiện hành trình mục vụ bác ái mùa Giáng Sinh; với 3 địa điểm: tại giáo xứ Hà Tiên, tại Giáo điểm Cồn Cừ Đứt, cùng với Họ đạo Phanxicô Xaviê tại Hòn Tre thuộc quần đảo Hải Tặc. Trong đó, Giáo điểm Cồn Cừ Đứt và Họ đạo Phanxicô Xaviê vốn thuộc giáo xứ Hà Tiên nhưng cách xa đất liền.
        Chuyến xe đến thành phố Hà Tiên khi trời tờ mờ sáng, giáo dân còn đang tham dự thánh lễ Chúa Nhật. Sau khi thánh lễ kết thúc, quý Cha, quý Thầy được Cha Chánh xứ cùng bà con đón tiếp nồng hậu vì có dịp được gặp lại những gương mặt thân quen, họ đã từng biết đến Nhà Dòng trong kỳ mục vụ mùa hè vừa qua tại giáo xứ và các họ đạo. Những nụ cười thân ái, những cái bắt tay nồng ấm chào đón quý Cha, quý Thầy của bà con khiến bầu khí ngày áp Đại lễ trở nên vui tươi và đầy tình thương mến.
 
 
         Theo kế hoạch, buổi sáng ngày thứ nhất quý Cha, quý Thầy chia thành hai nhóm để thăm viếng giáo dân và sinh hoạt với các em thiếu nhi tại giáo xứ và tại Cồn Cừ Đứt.
 
 


 
         Vào buổi chiều, quý Cha, quý Thầy đáp tàu cao tốc ra Hòn Tre với  hành trình kéo dài hơn 45 phút. Đến nơi, quý Thầy cùng bắt tay làm những việc cần thiết như: dựng sân khấu, tổng dợt hoạt cảnh đêm Giáng Sinh, sắp xếp phụng vụ… để chuẩn bị cho Đêm Diễn Nguyện và Thánh lễ Vọng Giáng Sinh diễn ra vào lúc 19h tại nhà thờ của Họ đạo.
        Giờ đã điểm, bà con bao gồm cả giáo dân thuộc Họ đạo và lương dân cư ngụ trên Hòn Tre quy tụ rất đông tại tiền sảnh Nhà thờ, cùng nhau tham dự Đêm Diễn Nguyện trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng; ngay sau đó, quý Cha đã cử hành Thánh Lễ Đêm Vọng Giáng Sinh cùng với bà con giáo dân.
 
           Một điểm rất đặc biệt dịp Giáng sinh năm nay, lần đầu tiên quý Thầy Học viện mừng Đại lễ Giáng Sinh tại một nơi rất xa thành phố, bên cạnh đó, quý Thầy cùng với toàn thể Hội Dòng mừng kỷ niệm biến cố thánh Phanxicô dựng hang đá tại Greccio cách đây đúng 800 năm. Đây là một sự kiện rất đặc biệt. Chuyến đi này không chỉ giúp Quý Thầy “hướng ra vùng ngoại biên” theo lời mời gọi tha thiết của Đức Giáo hoàng Phanxicô (Evangelii gaudium, số 49), mà còn hun đúc “tinh thần truyền giáo” cho quý Thầy trong những hoạt động mục vụ trong tương lai. 
 

 
          Các hoạt động mục vụ bác ái kết thúc vào buổi trưa ngày thứ Hai, sau bữa cơm đượm tình huynh đệ với Cha Chánh xứ Giuse cùng Ban Thường Vụ tại Giáo xứ, quý Cha, quý Thầy lên xe trở về cộng đoàn. Chuyến đi là một cuộc trải nghiệm thú vị không chỉ cho riêng quý Cha, quý Thầy, mà còn cho tất cả bà con thuộc giáo xứ và các họ đạo tại Hà Tiên về một cuộc gặp gỡ cá vị với Hài Nhi Giêsu nơi vùng biên cương của Tổ quốc. Một Hài Nhi đã sinh ra (x. Is 9,1-6), và Thiên Chúa ở cùng chúng ta (x. Ga 1,14). Mừng Chúa Giáng Sinh đến tất cả mọi người.
 
                                                                                       BTT Phụ Tỉnh