Từ ngày 27/02/2024 – 17/03/2024 ba anh em chúng tôi: Đa minh Tiến, G.B Điền, Phê-rô Duy đã cùng nhau tham gia chương trình: Hành hương về miền đất thánh Rôma-Assisi, quê hương của thánh Phanxicô Khó Nghèo.
          Chương trình được bắt đầu với Thánh Lễ khai mạc và trao Thánh giá “hành hương” bởi người dẫn đoàn là Cha Michael Lasky, 1 Anh đến từ Tỉnh Dòng St Joseph of Cupertino California, 1 Anh đến từ Tỉnh Dòng Korean, 1 Anh đến từ Kazakhstan và 6 anh em đến từ Indonesia.
          Sau đó, từ Học Viện Seraphicumn chúng tôi đi bộ thăm tu viện Trois-Fontaines, trên Via Laurentina ở Roma. Nơi mà thánh Phaolo bị chặt đầu. Tương truyền rằng đầu của ngài khi rớt xuống đất thì nhảy vọt lên ba lần rồi từ đó có ba dòng suối vọt ra. Ngày nay người ta xây thánh đường trên đó và hiện nay có một dòng tu đang coi sóc nơi linh địa này.
          Sau đó nhóm tiếp tục thăm Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành: đây là một trong 4 thánh đường cổ quan trọng nhất thành Rome được Đại đế Constantin cho xây dựng trên nơi chôn cất Thánh Phaolô
          Sáng hôm nay chúng tôi gặp gỡ nhau ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô rồi cùng nhau đi vào thăm bên trong Đền Thánh. Tại đây, đoàn chúng tôi được dâng thánh lễ tại hầm mộ Thánh Phê-rô sau đó  Anh John Voytek chuyên viên ngồi toà giải tội tại đền thánh Phê-rô đã hướng dẫn chúng tôi tham quan tu viện và đền thánh Phê-rô.
          Những ngày kế tiếp đoàn chúng tôi được hành hương đến các Vương Cung Thánh Đường khác như
          - Vương Cung Thánh Đường John Laterano được mệnh danh là “Nhà thờ Mẹ” của người Công giáo trên toàn Thế giới.
          -Cầu Thang Thánh – Scala Santa Monument.
          - Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả, Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII để tôn vinh Thánh nữ đồng trinh Maria, và là thánh đường duy nhất ở Rome còn giữ được những điểm kiến trúc cốt lõi nguyên thủy.
          - Vương Cung Thành Đường 12 Thánh Tông Đồ, đoàn chúng tôi dâng thánh lễ tại đây và được tham quan tu viện dưới sự hướng dẫn của Anh Mark Folger.
 
          Cuộc hành hương thăm vùng Assisi để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ cho tất cả mọi người. Trên cung đường này, chúng tôi đã ghé thăm Greccio – nơi vào tháng 12.1223, thánh Phanxicô từng nghĩ ra hoạt cảnh Giáng Sinh đầu tiên, được dựng với các sinh vật sống. Khởi đầu của ý tưởng trên là nhằm mời gọi khách hành hương đến để chia sẻ niềm vui Giáng Sinh khi không thể đến tận Bêlem (Bethlehem, hiện thuộc Palestine) do vùng Đất Thánh lúc đó thuộc quyền kiểm soát của người Thổ. Ý tưởng dựng lại hoạt cảnh và hang đá từ đó đã lan rộng khắp thế giới và được duy trì như là một truyền thống tốt đẹp của mỗi mùa Giáng Sinh.
          Sau đó chúng tôi về đến Tu viện Fraciscanum, tại đây chúng tôi được anh em đón tiếp và chuẩn bị bị các phòng nghỉ thật chu đáo. Sáng hôm sau, chúng tôi được thăm nhà thờ Thánh Clara, nơi đây còn lưu giữ cây thánh giá Damiano là từ cây thánh giá này mà Chúa Giêsu đã nghiêng xuống nói với thánh Phanxico rằng:
“Con hãy xây dựng lại Giáo Hội của Ta!”
          Sau khi tới thờ lạy Chúa Giêsu nơi cây Thánh giá Damiano, chúng tôi viếng xác thánh Clara còn nguyên vẹn và nằm trong lồng kiếng ở nhà thờ thánh Clara thì chúng tôi đế thăm nhà cũ của ông bà Cố, cha mẹ của Thánh Phanxicô.
          Thành Assisi là một vùng đồi núi rất đẹp, hùng vĩ và thơ mộng. Mọi người vừa có thể đi, vừa ngắm cảnh, chụp hình, mua sắm và cuối cùng là mọi người đến nhà thờ thánh Phanxico. Tại đó, chúng tôi được cử hành Thánh lễ  và viếng thăm mộ của thánh Tổ Phụ và cầu nguyện với ngài.
          Theo tài liệu thì:
          Tổ chức Unesco công nhận thành phố Assisi và cụm các nhà thờ dòng Phan-xi-cô là di sản thế giới năm 2000. Thành phố đậm sắc màu trung cổ nằm trên ngọn đồi Asio với những con đường lát đá duyên dáng và phần lớn nhà cửa tại đây cũng được xây bằng đá tự nhiên. Các bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết chúng đã được trùng tu sau động đất lớn xảy ra năm 1997.
Du khách đến với Assisi hầu hết là có lòng viếng thăm quê hương của hai vị thánh lớn của Giáo Hội, thánh Phan-xi-cô khó nghèo và thánh nữ Cla-ra. Những điểm tham quan chính tại thành phố này là nhà thờ Rufino, nhà thờ thánh Phanxicô và nhà thờ thánh Clara. Tuy nhiên, còn có nhiều nhà thờ cổ kính khác nếu các bạn có nhiều thời gian lưu trú tại đây.
          Nhà thờ Rufino là nơi hai vị thánh chịu phép rửa tội vào đầu thế kỷ thứ 12. Chúng ta vẫn còn có thể chiêm ngắm giếng rửa tội, tại nơi này đức cố Giáo hoàng Gioan Phao-lô II đã quỳ xuống cầu nguyện nhân dịp ngài mời các vị chủ chăn của các tôn giáo bạn đến vào năm 1986 cầu cho hòa bình thế giới.
          Nhà thờ thánh Phan-xi-cô là ngôi giáo đường lớn nhất tại Assisi, chúng ta có thể thấy ngay trên đường từ ga xe lửa vào thành phố. Năm 1228, hai năm sau ngày thánh Phan-xi-cô qua đời, Đức giáo hoàng Gre-go-ri-ô IX cho phép xây dựng thánh đường. Nhà thờ xây theo lối kiến trúc Gothique, tọa lạc trên sườn phía tây của ngọn đồi Asio. Bên trong, toàn bộ tường và trần nhà được trang trí bằng những bức bích họa tồn tại từ thế kỷ 12.
          Tác giả của chúng là những nhà danh họa Giotto, Cimabue và nhóm các môn sinh của họ. Mộ thánh Phan-xi-cô nằm ở hầm mộ bên dưới nhà thờ. Nhà thờ mở cửa từ 7g sáng cho đến tối và cứ mỗi giờ lại có một thánh lễ cho chúng ta tham dự.
          Nhà thờ thánh nữ Clara cách nhà thờ thánh Phanxicô chừng 500m. Nhà thờ Clara có kiến trúc đơn giản hơn nhưng cũng có nhiều thứ cho ta chiêm ngắm. Nhà thờ được xây dựng năm 1257. Phía trong cũng trang trí bằng bích họa thuật lại cuộc đời thánh nữ. Mộ thánh Cla-ra đặt dưới tầng hầm bên dưới nhà thờ. Trước khi vào khu vực mộ, ta có thể xem những thánh tích: vài bộ tu phục rách lỗ chỗ của cả hai thánh, những vật dụng thường ngày trước kia, đặc biệt nhất là chiếc hộp bằng kiếng đựng những lọn tóc vàng lộng lẫy của thánh nữ.
Tiến vào bên trong, di hài thánh Cla-ra đặt trong hòm kiếng vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Mộ thánh trang trí bằng các loại đá hoa cương màu sắc rực rỡ.
          Cuộc đời khó nghèo của hai vị thánh Phan-xi-cô và Cla-ra qua cuộc hành hương nhắc nhở chúng ta nhiều điều mà đôi lúc cuộc sống vốn lắm lo toan cuồn cuộn chảy đã khiến người tín hữu xao lãng. Những của cải vật chất chỉ là phù du, chỉ có đức khiêm hạ, đơn sơ đích thực mới đem ta đến gần Thiên Chúa và khiến ta có thể cảm thông được với anh em như tinh thần của bài Kinh hòa bình mà thánh Phan-xi-cô để lại cho chúng ta.
          Sau đó chúng tôi đến thăm ngôi nhà thờ Our Lady of Angeles, Đức Bà Các Thiên Thần ở cách ngọn đồi Assisi khoảng 10 cây số. Đó là nơi có ngôi nguyện đường của thánh Assisi khi ngài vừa rời khỏi gia đình. Trong nhà thờ này cũng có một phòng là nơi mà thánh Phanxicô đã lìa trần. Có một bức tranh kể lại là trước khi chết, ngài nằm dưới đất và các Thiên Thần đến đón linh hồn ngài về Thiên Đàng.
          Sau đó, mọi người đi thăm một vườn hoa hồng không có gai, tương truyền là khi thánh Phanxicô bị cám dỗ thì ngài đã lao đầu vào những gai nhọn của các bụi hoa hồng để sự đau đớn thể xác làm cho ngài khỏi bị cám dỗ.
          Nếu chúng ta đến được đồi Assisi mà quên không thăm ngôi nhà thờ này thì là điều thiếu xót lớn. Tại đây vào buổi sáng thường hay có những Thánh lễ đầu giờ.
          Điểm đặc biệt đó là La Verna, nơi mà Chúa Chịu Đóng Đinh đã hiện ra với thánh Phanxicô, ghi dấu trên thân mình thánh nhân, cũng chính là Đấng đã in dấu trong tâm hồn thánh nhân, ngay từ đầu cuộc hoán cải và giao cho sứ mạng “sửa lại Nhà của Ngài”. Nơi thánh Phanxicô, một con người hòa bình dưới dấu chỉ của cây thập giá, mà thánh nhân dùng để chúc lành cho các anh em, những dấu thánh tượng trưng dấu ấn thiết yếu. Điều này cũng nhắc nhở và kêu gọi anh em hãy trở về với những điều thiết yếu trong các khía cạnh khác nhau của đời sống anh em. Trong tiến trình đào tạo, hoạt động tông đồ và trong sự hiện diện giữa dân chúng: hãy trở thành những người đã được tha thứ mang ơn tha thứ, được chữa lành để mang lại sự chữa lành, vui mừng và đơn sơ trong tình huynh đệ; với sức mạnh của tình thương chảy ra từ cạnh sườn của Chúa Kitô và được nuôi dưỡng trong cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa, cần được canh tân mỗi ngày với lòng nhiệt huyết thiêng liêng nung nấu”
            Trong chuyến đi này, nhóm chúng tôi ngoài những giờ đi lại “dấu chân” của Cha Thánh, tất cả mọi mọi người đều chia sẻ cảm nghiệm về ơn lành Chúa ban cho từng người để củng cố niềm tin cho những người khác và tạo một tính liên kết mật thiết với nhau.