“Hãy đến với vùng ngoại biên” là chủ đề của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII được tổ chức tại Trung tâm Lễ hội Đền Hùng, Giáo phận Hưng Hoá vào ngày 25-26/11/2022 vừa qua. Anh em dự tu chúng con cùng với giới trẻ Giáo xứ Thái Sa đã rất hân hoan tham dự sự kiện đặc biệt này.
7h sáng ngày 25/11, chúng con có mặt tại Nhà thờ Chính Toà Thái Bình, nhận đồng phục và cùng với gần 600 bạn trẻ Giáo phận Thái Bình di chuyển đến Giáo phận Hưng Hoá, nơi mà chúng con đặt rất nhiều hy vọng cho một kì đại hội gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp.
14h30p chúng con có mặt ở Khu Di tích Đền Hùng để cùng với khoảng 15000 bạn trẻ cung nghinh Thánh Giá và tham dự nghi thức khai mạc đại hội, một bầu khí hoành tráng nghiêm trang choáng ngợp trước mắt làm chúng con không khỏi ngỡ ngàng và xúc động.
Tiếp đó là bài thuyết trình đầu tiên do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn trình bày đề tài: Hãy Đến Với Vùng Ngoại Biên. Cha đã mang lại cho chúng con những giảng giải cụ thể về chủ đề của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội năm nay, cũng như chia sẻ rất gần gũi và những kinh nghiệm mục vụ ở những “vùng ngoại biên” của cha, đặc biệt là tại Giáo phận Hưng Hoá, được cha nhắc đi nhắc lại rằng thực sự đây là một giáo phận ngoại biên cần những sự quan tâm và sẻ chia. Đọng lại trong chúng con sau bài chia sẻ của cha, là một nỗi thao thức trong tâm khảm những người trẻ đầy nhiệt huyết dấn thân phục vụ anh chị em chung quanh mình. Sau giờ cơm tối, chúng con được hoà mình vào làn sóng năng lượng của các bạn trẻ qua các cử điệu năng động và mãn nhãn với những tiết mục hoan ca cũng như chương trình diễn nguyện. Các giáo phận thay phiên nhau mang đến những nét văn hoá đặc trưng của mình qua các tiết mục văn nghệ làm cho nhiều người trong số chúng con ngỡ ngàng và không ngớt vỗ tay tán thưởng.
Một điểm rất đẹp ở các kì Đại hội Giới trẻ là các bạn xếp hàng để được lãnh nhận bí tích Hoà Giải rất đông. Thế nên các cha giải tội phải thay phiên nhau làm việc hết công suất. Điều đó chứng tỏ rằng đây cũng là một dịp thuận lợi để các tham dự viên có cơ hội trở về với Chúa, bắt đầu một con người với hành trang mới trước thềm một năm phụng vụ mới sắp bắt đầu. 20h45p, với những ngọn nến trên tay, tạo nên một bầu khí cầu nguyện tuyệt vời, chúng con cùng với đoàn lễ nghi cung nghinh và Chầu Thánh Thể. Muôn lòng cùng hợp nhất những lời ca, những ý nguyện dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể những tâm tư thao thức của từng người chúng con. Những giây phút linh thiêng ấy đã mang lại cho chúng con những cảm nếm ngọt ngào, khoé mắt rưng rưng vì hạnh phúc khi chúng con được tách mình ra khỏi thế giới náo động xôn xao để lắng đọng bên Chúa, nhìn lại chính mình, lãnh nhận ơn lành để xin Chúa cùng đồng hành với chúng con trên con đường mang Chúa đến vùng ngoại biên.
Đúng 5h sáng thứ Bảy ngày 26/11, chúng con bắt đầu ngày mới với những cử điệu khởi động cho một ngày tràn đầy năng lượng. Sau đó là bản tin đầu ngày, bữa sáng và ổn định cho những hoạt động kế tiếp. Chúng con được nghe Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh thuyết trình đề tài II: Giáo hội Hiệp hành. Qua những lời giải thích dí dỏm và súc tích của Đức cha, chúng con có cơ hội hiểu hơn về mục tiêu là xây dựng và củng cố tình hiệp thông và Giáo hội đang hướng tới. Chúng con là người trẻ và chúng con cũng là Giáo hội, thế nên chúng con cũng có những nhiệm vụ của riêng mình. Không ai là một hòn đảo, thế nên chúng con cũng phải cùng nhau xây dựng một Giáo hội, xã hội yêu thương, công bình và bác ái như Đức Giê-su Ki-tô, người Thầy và là Anh Cả của chúng con.
Đỉnh cao của cuộc gặp gỡ tại đại hội năm nay là Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có các Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội và đông đảo các Linh mục đến từ khắp các miền đất nước. Mở đầu Thánh lễ Đức cha Giuse đã nhấn mạnh: “Truyền giáo không chỉ là kết nạp những thành viên mới vào Giáo hội, nhưng truyền giáo là trình bày một hình ảnh vui tươi, tích cực, sống động và hân hoan của Giáo hội Công Giáo. Truyền giáo là làm cho những người khác cảm thấy tích cực về những giáo huấn của Chúa và về những người tin vào Chúa Giê-su Ki-tô.” Trong bài giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đa Minh Hoàng Minh Tiến đã chia sẻ với chúng con về đoạn Tin Mừng về chàng thanh niên có khao khát về sự sống đời đời. Anh ta cũng có một lý tưởng sống tốt là hướng về sự sống vĩnh cửu, nhưng anh ta có chỗ sai là muốn sống đời đời với cái vỏ bọc an toàn của mình là tiền của mà anh ta có được. Như thế thì anh không bao giờ vươn đến một lý tưởng cao đẹp hơn. Đức Giê-su đã chỉ cho anh ta một cách thức đạt đến lý tưởng cao đẹp là dám buông bỏ mọi sự, chọn Đức Giê-su làm thần tượng của cuộc đời mình. Đức cha cũng mời gọi: Hãy ra khỏi nơi mình đang sống để vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của chúng ta. Hãy ra khỏi con người vốn bị giam hãm tù túng và bị vây bủa bởi những tiện nghi vật chất, những phương tiện hiện đại, sự an toàn giả tạo, sự thờ ơ lãnh đạm với bao mảnh đời bất hạnh bên cạnh ta để có thể an ủi, động viên, chia sẻ và bước đi song hành với họ. Thánh lễ kết thúc với Nghi thức bế mạc đại hội cùng với việc trao Thánh Giá và cờ luân lưu cho Giáo phận Bắc Ninh.
2 ngày 1 đêm là thời gian họp mặt của Đại hội Giới trẻ năm nay. Tuy ngắn ngủi nhưng để lại nhiều hoa trái thiêng liêng trong lòng mỗi người chúng con. Trở về từ cuộc hành trình tiếp bước này, chúng con mang trong tim hành trang là những kiến thức học hỏi được, là những khát vọng, thao thức của tuổi trẻ, là những nguồn động lực to lớn để chúng con sống trong xã hội hôm nay với tinh thần Hiệp Hành của Giáo hội Công giáo, cũng như mang Chúa đến cho mọi người mà chúng con gặp gỡ, đặc biệt là những vùng ngoại biên, như chủ đề của Đại hội năm nay mời gọi. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì những cuộc hành trình ý nghĩa mà Chúa mang đến cho chúng con.
 
 
 
 
 

                                                                                                                                                                             Ban Truyền thông