Đã thành truyền thống từ nhiều năm nay, mỗi khi dịp hè đến là quý cha, quý thầy Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu hiện diện quanh khu vực Trại phong Văn Môn lại tổ chức chương trình Đại hội Giới Trẻ Phan Sinh.
        Năm nay, đại hội diễn ra vào Chúa Nhật thứ 16 thường niên năm C, ngày 17 tháng 07 năm 2022 tại khuân viên Giáo họ Đông Thọ (Giáo xứ Thái Sa, Giáo phận Thái Bình) và khuân viên Tu viện Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử đạo ở kế bên. Chủ đề của Đại hội Giới trẻ Phan Sinh năm này là: “CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU”.
        Ngay từ sáng, không khí nơi đây đã vui tươi, rộn rã hẳn lên với sự hiện diện của gần 200 trại sinh đến từ các giáo xứ: Sa Châu, Xuân Dương, Quần Cồng thuộc Giáo phận Bùi Chu và Giáo xứ Thái Sa, cùng một số bạn trẻ đến từ Giáo xứ Chính tòa Thái Bình, Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch, Giáo xứ Hoàng Xá, Giáo xứ Xuân Hòa…
        Chương trình chào đón các trại sinh về tham dự bắt đầu từ lúc 7h30 với các bài cử điệu sinh hoạt sôi động và sau đó là tuyên bố khai mạc đại hội của Cha Giuse Piô Trần Văn Dương, OFMConv. – Bề trên Tu viện Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử đạo.
        Từ 8h45’ đến 9h25’ là thời gian dành cho ban đề tài chia sẻ, thảo luận diễn ra đồng thời, tại ba địa điểm khác nhau. Ba đề tài đó là: Yêu Như Chúa Yêu, Khám Phá Bản ThânPhanxicô – Vị Thánh Của Giới Trẻ. Các trại sinh được tự do đăng kí để tham dự một trong ba đề tài này.
        Ngay sau đó, tất cả các trại sinh dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức đại hội, sang thăm hỏi các cụ ông, cụ bà bên Trại Phong. Mặc dù thời tiết nóng bức, nhưng cả các bạn giới trẻ cũng như các bệnh nhân nơi đây cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi cuộc gặp gỡ đặc biệt này diễn ra. Hành động thăm viếng bác ái này cũng chính là hành động cụ thể của việc trở nên chứng nhân của tình yêu Đức Ki-tô, theo chân Cha thánh Phanxicô Assisi.
        Thánh lễ diễn ra lúc 10h30’ trong sự sốt sắng và long trọng. Trong bài giảng của mình, cha Giuse Piô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hiện diện bên nhau giữa người nam và người nữ, ngay từ thời điểm tìm hiểu nhau đi đến tình yêu. Từ đó ngài nhấn mạnh đến việc hiện diện bên Chúa để tâm sự và lắng nghe Chúa nói, để yêu mến Chúa nhiều hơn và rồi yêu anh em mình như Chúa yêu chính mình (x. Ga 13,34-35). Ngoài ra, ngài cũng nhắc nhở các bạn trẻ rằng hãy chăm lo học hành cả về kiến thức ở trường lớp lẫn, giáo lý, kinh thánh thay vì suốt ngày chơi games hay mất quá nhiều giờ cho Zalo, Facebook, TikTok…
        Sau đó, giờ ăn trưa và nghỉ trưa, trò chơi lớn đã diễn ra trong sự háo hức của tất cả mọi người. Các thử thách cùng các mật thư chứa đựng thông điệp hữu ích cho các bạn trẻ, nhất là trong thời đại ngày nay.
Chương trình giao lưu văn nghệ giữa các nhóm Phan Sinh của các giáo xứ khác nhau diễn ra trên sân khấu lúc 18h30’ và tiếp theo đó là chương trình lửa thiêng với cuộc thi văn nghệ quanh đống lửa giữa 8 đội đã được chia để tham gia các sinh hoạt của đại hội.
        Sau cùng là nghi thức Mang Lửa Về Tim và ban tổ chức công bố kết quả, trao giải cho các đội. Chương trình kết thúc lúc 21h00’. Mọi người ra về trong sự lưu luyến, khó diễn tả…
        Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Cha thánh Phanxicô Assisi, ban cho các bạn trẻ tràn đầy ơn khôn ngoan, nhiệt huyết để thực sự trở nên Chứng Nhân Tình Yêu…

                                                                                                                                Vj Vu