- Thời gian bạn ở trên mạng xã hội còn nhiều hơn thời gian bạn có thể nghĩ đến hay thăm viếng Cha mẹ, anh em bạn bè.
- Bỏ ra 5 phút cầu nguyện, thưa chuyện với Chúa mà mệt mỏi, đọc kinh nhanh như bắn rap cho Chúa một cách bất xứng.
- Xem phim cày tận tối đến sớm tinh mơ không mệt mỏi, nhưng tham dự Thánh Lễ thì kêu ngắn kêu dài chu choa ưỡng tới ưỡng lui, ngáp ngắn ngáp dài.
- Nào là thần tượng người này tới thần thánh hoá kẻ kia trên mạng, nhưng lại bất hiếu, bố láo, ăn nói xấc xược với cha mẹ.
- Đi đến nhà thờ mà lòng cứ như đi du lịch nghỉ dưỡng, xác đây mà tâm hồn đi phương nào, lo ra chia trí ùm bà lằng, nhiều lúc nhà của Chúa mà cứ như nhà của mình, móc điện thoại ra bấm bấm, gác chân lên chỗ quỳ vô ý...
- Đi tham dự Thánh Lễ như đi nhà hàng, bánh trái, nước ngọt bày ra trên ghế, ăn ăn uống uống trong bài giảng của cha, lễ xong thì từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài thấy toàn vỏ bánh, bịch ni lông, chai nước, phun, khạt, nhổ dơ giấy ra sân nhà thờ, tệ gì mà không biết.
-
Thời gian call video với bạn bè mà thấy các bạn trẻ hay share với nhau là: tao với anh ấy nói chuyện với nhau 3, 4 tiếng, tao và em ấy tám với nhau suốt đêm, ấy vậy mà đi tĩnh tâm thì không thấy bóng ma nào đi, sợ mất thời gian đi chơi với bạn bè, sợ mất công chuyện nhưng họ không sợ mất linh hồn à
-
"Alo. Mày hả, đi uống nước với tụi tao. - ok, chờ tao 5 phút tao ra liền". Nhưng cha hỏi sao lâu nay k đi lễ: con nhiều việc, con bận lắm cha ơi...
* Ê nay 5h30 Thánh Lễ bắt đầu rồi đó. Ờ tao biết rồi, tao đợi cha lên tao mới đi, giờ thì như dây thun toàn đi lễ trễ, đến nhà Chúa mà như đi làm không công cho người khác, lề mề chậm chạp, soạn tới soạn lui - Lễ xong cha chưa chúc bình an phóng xuống lấy xe chạy đi chơi với bạn nhanh như chớp.
- Các video, tên bài hát, tên nghệ sĩ thuộc nằm lòng trên mạng, lời Kinh lời Nguyện như nước đổ lá môn, đọc hoài học hài vẫn không thuộc, trên mạng xã hội thì đem khoe môi, khoe của, khoe người yêu, khoe tiền, tài, danh vọng đủ thứ trên mạng với các bài viết đăng hằng ngày, một cú nhấp chuột chia sẻ về Chúa, làm sáng danh Chúa trên mạng xã hội thì sợ xấu hổ, ngại, sợ bị xem thường, sợ người khác bảo nhà quê ??
...vân vân và vân vân
Hãy kiểm điểm lại bản thân và bớt lại, dừng lại những thời gian vô ích ấy. Hãy đi, hãy đến, hãy tiếp xúc, đụng chạm với thực tế, đừng để mình trở thành nô lệ của cái đt, máy tính. Hãy làm những việc có ích. Thời gian là của Chúa ban nhưng có ngần có hạn. Đừng để nó qua đi và để lại cho bạn những than thở và sự hối hận.
__________
St and edit